logo

Những điều cần biết dành cho người sử dụng ô tô về hệ thống làm mát

Ngày Đăng : 28/07/2018 - 10:48 AM
BẠN CÓ BIẾT? Hệ thống làm mát giữ cho động cơ ở nhiệt độ làm việc hiệu quả nhất, phù hợp với mọi chế độ tải trọng của động cơ.

Khi động cơ vừa khởi động lúc này động cơ đang lạnh hệ thống làm mát có nhiệm vụ giữ nhiệt cho động cơ, còn khi động cơ nóng hệ thông có nhiệm vụ tản nhiệt cho động cơ.

Cần sử dụng và bảo dưỡng hệ thống làm mát động cơ theo những cách dưới đây

Két nước và những vấn đề cần lưu ý

Két nước là nơi dễ phát sinh nhiều hư hỏng nhất như: bị gỉ, bị nghẹt, mối hàn epoxy của két nước bị vỡ việc sử dụng loại nước làm mát chất lượng sẽ hạn chế tới 99% những vấn đề nêu trên. Biểu hiện của việc hư két nước như sau; Khi nhận thấy nước giải nhiệt lợt màu, chứa nhiều cặn bẩn hoặc có hiện tượng sệt lại với các cặn gỉ, đó chính là dấu hiệu két nước bị gỉ bên trong và các gỉ sét trong thành két nước làm biến chất nước giải nhiệt gây nên hiện tượng trên. Trường hợp này tốt nhất bạn nên thay két nước mới để bảo đảm vì khi đã bị han gỉ bên trong két nước rất dễ bị nghẹt và không đảm bảo. Ngoài ra, Nước làm mát Maxrider Engine Coolant là loại được đề cử tại các Gara.

Van hằng nhiệt (còn được gọi là Van Nhiệt)

Van hằng nhiệt giúp điều khiển dòng nước giải nhiệt qua két làm mát khi nhiệt độ tăng cao và giữ lượng nước đó trong máy khi chưa đủ nóng để tiếp tục hấp thụ nhiệt. Van hằng nhiệt bị hỏng sẽ không thể tự động mở được khi nhiệt độ nước tăng cao, làm nước không lưu thông qua két làm mát và nhiệt độ động cơ sẽ tăng mau, có thể gây hư hỏng nặng.

Sự cố từ bơm nước

Những vấn đề hư hỏng của bơm nước: Đầu cánh bơm và lòng thân bơm bị mòn thân bơm do va quẹt khi làm việc; Cánh bơm bị sứt gẫy, rạn nứt, vỏ bơm bị vỡ do tháo không đúng kĩ thuật; Trục bơm bị hỏng ren ở đầu, hỏng rãnh then, trục bị cong do nắp ghép không đúng kỹ thuật; Phớt cao su bị rách

Những hư hỏng của bơm nước sẽ làm giảm năng xuất bơm, động cơ sẽ nóng, dầu bôi trơn kém tác dụng các chi tiết động cơ bị mài mòn nhanh, gây ra thì hiện tượng kích nổ, bó kẹt

Ống dẫn nước và quạt giải nhiệt

Ống dẫn nước được làm bằng cao su và lâu ngày sẽ bị chai, giòn gây rò rỉ làm hao hụt nước làm mát dẫn đến thiếu nước giải nhiệt cho động cơ. Nên thay ống dẫn nước mới khi có hiện tượng này.

Quạt giải nhiệt sử dụng lâu ngày, chịu tác động của nhiệt độ cao nên lớp keo cách điện sẽ chảy và làm motor quạt bị hư, cánh quạt bằng nhựa cũng có thể giòn và bị gãy, làm vỡ quạt không đồng tâm và không sử dụng được. Khi quạt bị hư ta nên thay thế quạt giải nhiệt mới phù hợp.

Lưu ý về sử dụng hệ thống làm mát

Nên thay nước làm mát sau 4 - 5 vạn ki-lô-mét hoặc sau 2-3 năm sử dụng. Cần kiểm tra nước làm mát thường xuyên và định kỳ để bổ sung nếu cần thiết. Khi bổ sung nước làm mát chỉ cần bổ sung nước cất, không nên sử dụng những loại nước thông thường khác.

Khi gặp hiện tượng nhiệt độ động cơ tăng cao cần tắt máy ngay và xuống kiểm tra sơ bộ để có cách xử lý hoặc gọi cứu hộ. Nếu nhiệt độ động cơ tăng cao vì lý do thiếu nước làm mát, cần tắt máy và để máy nguội sau đó mới bổ sung nước làm mát để tránh hiện tượng nứt thân máy hoặc cong vênh nắp máy.

Công Phong

Video Clip
Tin tức - Sự kiện
Mã số mã vạch sẽ cho biết sản phẩm đó được sản xuất ở đâu? Bởi đơn vị nào? Liệu sản phẩm này có phải sản phẩm thật hay sản phẩm bị giả mạo?
Go Top
fanpage facebook
[0]